Công ty thông cống nghẹt Quận 4 Đại Phát - LH: 0977.957.610

Tiêu Chuẩn Thiết Kế Và Kích Thước Nhà Vệ Sinh Công Cộng

Nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội, xây dựng nếp sống văn minh hiện đại và bảo vệ môi trường, nhà vệ sinh công công ở nước ta thời gian gần đây đang được chú trọng xây mới và nâng cao chất lượng nhiều hơn. Tuy nhiên do nhiều yếu tố khác nhau, các nhà vệ sinh công cộng cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế và kích thước xây dựng phù hợp mới có thể mang tính hiệu quả, phục vụ cộng đồng tốt nhất.

Nhà vệ sinh công cộng ngày càng có nhiều ở Việt Nam, đặc biệt những thành phố lớn và khu du lịch. Nhà vệ sinh công cộng hỗ trợ trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường xanh sạch đẹp. Tiêu chuẩn thiết kế và kích thước nhà vệ sinh công cộng phải đạt chuẩn phù hợp nhất.

tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng

Tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng

Tiêu chuẩn kích thước nhà vệ sinh công cộng

Tiêu chuẩn thiết kế và kích thước nhà vệ sinh công cộng thực sự cần thiết và quan trọng trước khi tạo nhà vệ sinh công cộng. Vậy tiêu chuẩn bao nhiêu mới hợp lý? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu hơn về tiêu chuẩn này nhé!

- Kích thước WC công cộng xét về tổng thể có diện tích tối thiểu tầm 2 đến 3m2. Nhưng nếu lắp đặt ở nơi đông dân cư và nhiều khách du lịch qua lại thì kích thước phòng vệ sinh công cộng phải to hơn, lớn hơn. Tầm từ 4 đến 6m2, 10 đến 11m2 ….

- Kích thước nhà vệ sinh công cộng theo từng buồng tối thiểu 2.5m/ 1 buồng.

- Kích thước chiều cao trần nhà vệ sinh công cộng 2.2m.

- Khoảng cách giữa mặt sàn và chậu rửa trung bình từ 82 đến 85cm.

- Kích thước chiều cao vòi hoa sen ở WC công cộng trung bình từ 75 đến 80cm.

- Kích thước chiều cao bát sen vệ sinh công cộng từ 170 – 175cm.

- Kích thước cửa nhà vệ sinh công cộng khoảng 1.9m x 0.68m, 2.1m z 0.82m, 2.3m x 1.02m.

 

kích thước nhà vệ sinh công cộng

Tiêu chuẩn kích thước nhà vệ sinh công cộng

> > Xem thêm: 19 cách làm sạch mùi hôi trong nhà, bếp, phòng kín

Một số tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng quan trọng khác

Nhà vệ sinh công cộng đảm bảo hợp vệ sinh theo quy định số 27/011/ TT – BYT

- Nhà vệ sinh công cộng không được xây dựng ở những nơi hay bị ngập, úng.

- Nhà vệ sinh công cộng phải đáp ứng được việc cách nguồn nước ăn uống, sinh hoạt từ 10m trở lên.

- Miệng hố phân sao cho cao hơn mặt đất xung quanh ít nhất tầm khoảng 20cm.

- Bố trí quá trình xây dựng để nước mưa không thể tràn vào hố phân.

- Mặt sàn nhà vệ sinh và rãnh nước nhà vệ sinh công cộng phải thật nhẵn, không được đọng nước, không được lún.

- Bố trí những nắp đậy kín hố phân.

- Có mái lợp ngăn được nước mưa, cửa và xung quanh nhà vệ sinh được che cẩn thận, đảm bảo thẩm mỹ.

Có biển báo nhà vệ sinh công cộng bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Dùng ký hiệu WC, ký hiệu phân biệt nhà vệ sinh nam và nữ. Để biển ở nơi dễ quan sát.

- Nhà vệ sinh công cộng cần phải đặt ở chỗ có vị trí thuận tiện, dễ tiếp cận, bảo đảm an ninh và an toàn cho khách.

- Số lượng phòng vệ sinh công cộng thích hợp với lượng người dùng nhà vệ sinh.

- Tiêu chuẩn nhà vệ sinh công cộng có đầy đủ những thiết bị vệ sinh quan trọng, hoạt động bình thường, lắp đặt an toàn chắc chắn, sắp xếp gọn gàng.

- Nếu như có điều kiện hơn, cần bố trí ít nhất một nhà vệ sinh dành riêng cho người khuyết tật. Cửa rộng và không quá dốc để xe lăn có thể ra vào dễ dàng. Lối dẫn cần có tay vịn cho họ.
 

tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh

Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng

> > Xem thêm: Công ty thông cống nghẹt quận 4 - Đại Phát

Đặc điểm nổi bật của nhà vệ sinh công cộng

- Thiết kế nhỏ gọn, không cồng kềnh, chất liệu vỏ siêu nhẹ, độ bền cao, chống va đập mạnh. Có thêm bánh xe có thể tháo rời và di chuyển tiện lợi.

- Bề mặt sàn vệ sinh sạch sẽ khô ráo do hệ thống thoát nước chuẩn, hiện đại nhất. Hơn nữa, còn có thêm sàn chống trơn tốt.

- Gọn nhẹ, dễ dàng vệ sinh định kỳ hàng tháng, phục vụ liên tục với lượng người dùng lớn.

- Được thiết kế chống tràn nước ra sàn. Vì vậy, khi nước ra sàn hệ thống thu nước sẽ tự động việc hút nước và không làm cho tràn ra ngoài cửa.

- Chống han rỉ, hoen màu.

- Hệ thống thông gió tốt, không mang tới tình trạng mùi hôi khó chịu.

Nguyên lý thiết kế nhà vệ sinh công cộng

Muốn có được nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn, đẹp, bảo đảm sự thẩm mỹ thì phải tuân theo nhiều nguyên lý. Những nguyên lý đó góp phần tạo ra được một nhà vệ sinh công cộng chuẩn nhất.

Nguyên lý cân bằng

Nguyên lý cân bằng mang tới bố cục tổng thể không gian thật hài hòa nhất. Việc này sẽ làm được nếu như biết cách tính toán kích thước nhà vệ sinh công cộng và sắp xếp nội thất ở bên trong.

Nguyên lý nhịp điệu

Nguyên lý nhịp điệu hay còn có tên khác như đồng điệu. Có nghĩa những đồ dùng dùng ở bên trong phòng vệ sinh công cộng phải có nét giống, tương đồng để tạo sự chặt chẽ, liên kết nhất. Từ đó sẽ mang tới tính chỉnh thể.

Nguyên lý điểm nhấn

Với các vị trí mặt tiền cao cấp, điểm nhấn như nguyên lý thiết kế nhà vệ sinh công cộng quan trọng. Bạn có thể dùng màu sắc tương phản để tạo ra sự đối lập và làm nổi bật hơn không gian.
 

nguyên lý thiết kế nhà vệ sinh

Nguyên lý thiết kế nhà vệ sinh

Nguyên lý cân xứng và tỷ lệ

Có nghĩa dùng vật dụng trong nhà vệ sinh công cộng được cân bằng theo tỷ lệ tiêu chuẩn. Trong đó bao gồm như:

- Không gian

- Kích thước

- Màu sắc

- Hình dạng

Những yếu tố rất được quan tâm và được đo đạc, tính toán cẩn thận nhất. Việc tính toán sẽ mang tới nhiều điều bất ngờ và không gian hợp lý nhất.

Nguyên lý hài hòa

Những thiết bị vật dụng trong thiết kế nhà vệ sinh công cộng phải đồng nhất về phong cách thiết kế, màu sắc. Hay kiểu dáng để tạo ra tổng thể không gian mang tính liên kết tốt, hài hòa nhất.

Bản vẽ nhà vệ sinh công cộng chi tiết nhất

Bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh công cộng thực sự mang tới nhiều điều bất ngờ. Khi nhìn vào bản vẽ chúng ta sẽ đưa ra được cái nhìn chuẩn nhất, tổng quát về không gian. Hay đơn giản trong việc tưởng tượng, hình dung ra hình ảnh thực và nắm được những thông số quan trọng và cần thiết nhất.

Từ đó có thể tạo ra được công trình hoàn thiện nhất khi đưa vào sử dụng. Hay cũng ít nhất có thêm ý tưởng kiến tạo không gian cho nhà vệ sinh công cộng. Lúc này những ý tưởng tạo ra nhà vệ sinh công cộng thực sự quan trọng và cần tới bản vẽ hoàn thiện.

Những bản vẽ cũng hỗ trợ người dùng có căn cứ khoa học để lập bảng dự toán chuẩn. Trong đó bao gồm như nguyên vật liệu, chi phí mua thiết bị, chi phí thuê nhân công, hay xác định thời gian xây dựng gửi đến chủ đầu tư.

Hiện nay có hai bản mẫu thiết kế nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn. Kích thước phòng vệ sinh công cộng tầm 3.6 x 5.4m. Trong đó bao gồm vệ sinh nam/ nữ riêng biệt. Chiều cao công trình từ Cos 0.000 tương ứng 3.7m. Tường xây gạch 8x8x19, giằng móng dùng đá 1x2 mac 200, nền gạch ceramic chống thấm.

Kích thước nhà vệ sinh công cộng ở mẫu bản vẽ thứ hai tầm 4x 6.6m + 1.5 x 4m. Chiều cao tính từ Cos 0.000 là 3.15m. Kết cấu móng bằng đá hộc, tường xây gạch 8x8x19, giằng móng đá 1x2 mác 200.

bản vẻ thiết kế nhà vệ sinh công cộng

Bản vẽ nhà vệ sinh công cộng

Các mẫu thiết kế nhà vệ sinh công cộng đẹp nhất


Tiêu chuẩn thiết kế và kích thước nhà vệ sinh công cộng khác nhau sẽ cho ra nhiều mẫu thiết kế khác nhau. Mẫu thiết kế dựa vào vị trí sẽ xây dựng mà cho ra phong cách thiết kế WC công cộng hoàn toàn khác nhau.

Nhiều người nghĩ rằng nhà vệ sinh công cộng rất bẩn thỉu. hôi hám. Nhưng điều đó thực sự sai lầm. Trên thực tế, hiện nay có nhiều nhà vệ sinh công cộng với thiết kế sang trọng, đẹp mắt và nội thất tiện nghi bất ngờ. Điều này nằm trong điểm cộng dành cho nhà vệ sinh công cộng và ngày càng được nhiều người quan tâm.

Tiêu biểu như mẫu thiết kế nhà vệ sinh công cộng đầu tiên ở nước ta. Nó có diện tích tuy không lớn nhưng có cách bố trí rất khoa học, phối hợp nhiều màu sắc độc đáo. Từ đó tạo ra không gian mang tới thẩm mỹ, tiện nghi đến bất ngờ. Kiểu này cũng vẫn đang được sử dụng rộng rãi hiện nay tại các thành phố lớn.

Kiểu mẫu thiết kế nhà vệ sinh công cộng này được đánh giá cao và mang tới sự đẹp đẽ, chắc chắn. Nó khiến cho nhiều người muốn bước vào hơn là bước ra. Những nhà vệ sinh này được thiết kế và có gam màu tươi tắn, trẻ trung đến bất ngờ. Điều đó làm cho không gian thêm phần sinh động và đẹp mắt hơn.

mẫu thiết kế nhà vệ sinh công cộng

Mẫu thiết kế nhà vệ sinh công cộng trong suốt ở Nhật Bản

Với mục đích đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng cho nam với hai khu vực chức năng chính. Trong đó bao gồm tiểu tiện và đại tiện nên sẽ khiến nhiều người cảm thấy rất hài lòng khi bước vào nơi đây. Sự tiện lợi của nó cũng đã làm cho nhiều người phải thốt lên hai từ “tuyệt vời”.

Nhà vệ sinh công cộng có dùng tới tông màu nhã nhặn, sang trọng, đẹp mắt. Từ đó tạo ra mẫu nhà vệ sinh đẹp tạo cảm giác rộng rãi, thông thoáng hơn so với kích thước WC công cộng bên ngoài. Vì thế, khi đi vệ sinh ở đây người đi không cảm giác bí bách, ngột ngạt khó thở, khó chịu.

Kích thước nhà vệ sinh công cộng rất lớn, do có thể phân thành những khu vực chức năng đặc thù riêng biệt. Hay đáp ứng được nhu cầu dùng của mọi người hiện nay. Phong cách thiết kế WC công cộng này mang tới cảm giác sang trọng, hiện đại. Từ đó nó thực sự thích hợp với việc lắp đặt tại những trung tâm thương mại..

Nhiều người đã tin tưởng vào sử dụng loại mẫu nhà vệ sinh công cộng này. Nó tạo ra không gian tiện ích và hiện đại đến bất ngờ. Hơn nữa, chúng còn đáp ứng được mọi tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng hết sức nghiêm ngặt trong quyết định số 27/001/ TT – BYT.

Những mẫu thiết kế nhà vệ sinh công cộng đều mang tới cái nhìn khách quan nhất. Mẫu đó đều được thiết kế bởi những kiến trúc sư có tâm, có tầm nên mang tới nhà vệ sinh công cộng đẹp nhất.

Khi xây dựng nhà vệ sinh công cộng, chắc chắn phải biết tiêu chuẩn thiết kế và kích thước nhà vệ sinh công cộng. Tiêu chuẩn khi đã đáp ứng được sẽ giúp việc tạo ra nhà vệ sinh công cộng tốt nhất. Từ đó mang tới nhà vệ sinh đạt chuẩn nhất, mang tới nhà vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng nhất.

Hiện nay nhà vệ sinh công cộng ngày càng phổ biến và nó mang tới cảnh quan xinh đẹp cho đô thị hơn. Với nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh công cộng ngày một nhiều nên rất cần tới bản vẽ thiết kế. Hiện nay nhiều nơi tạo ra nhà vệ sinh công cộng đẹp nhờ tới bản thiết kế chuẩn và có đội ngũ chuyên gia có tâm. 

Tags: Nguyên lý nhịp điệu, Bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh công cộng, Kiểu mẫu thiết kế nhà vệ sinh công cộng, tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công nhân, bản vẽ nhà vệ sinh đẹp, kích thước nhà vệ sinh và nhà tắm, kích thước cửa nhà vệ sinh nhỏ, nhà vệ sinh 3m2...