Công ty thông cống nghẹt Quận 4 Đại Phát - LH: 0977.957.610

Hộp kỹ thuật (hộp gen) - kích thước và tiêu chuẩn thiết kế

Hộp kỹ thuật còn gọi là hộp gen có lẽ sẽ là khái niệm khá xa lạ với nhiều người. Nhưng lại là một trong những thiết bị quan trọng mà các hộ gia đình hay các công trình xây dựng nào cũng cần có. Chính bởi hộp kỹ thuật là thiết bị có sức ảnh hưởng, nên các quy trình về thiết kế hay thi công cũng cần phải có những quy tắc và tiêu chuẩn nhất định.

hopkythuathaycongoilahopgen

Hộp kỹ thuật (hộp gen)

Khái quát về hộp kỹ thuật (hộp gen)

Khái niệm hộp kỹ thuật

Hộp kỹ thuật (hộp gen) là thiết bị chuyên dụng được sử dụng để đựng các đường ống của các hộ gia đình với chiều thẳng đứng. Cụ thể như ống nước sinh hoạt hàng ngày, nước dùng chữa cháy hay các hệ thống thoát nước và điện, cáp viễn thông… 

Thiết bị này được xây dựng khi ngôi nhà đã được hoàn tất phần thô và được đặt ở những góc khuất trong nhà vệ sinh. Hay còn được gọi là hộp kỹ thuật nhà vệ sinh. Hộp gen đóng vai trò khá quan trọng trong các công trình xây dựng. 

Một trong những lý do khá ít người biết về hộp gen có thể là vì để có tính thẩm mỹ cao, thiết bị sẽ được xây âm tường nên sẽ không thấy được. 

Hộp kỹ thuật bao gồm các thành phần nào?  

Để có được hộp kỹ thuật tiêu chuẩn thì thiết bị sẽ được xây dựng bao gồm các thành phần như sau: 

- Loại thường gây tốn thời gian và vật tư xây dựng không nhiều người sử dụng hiện nay là gạch và bê tông. Thường được dành cho hộp gen truyền thống. 

- Đối với hộp gen GRC đúc sẵn thì có hỗn hợp bê tông cùng sợi dây thủy tinh tráng kiềm và các chất phụ gia hóa dẻo.

Vai trò của hộp kỹ thuật 

hopgencovaitroratquantrongtrongcaccongtrinhxaydung

Hộp gen có vai trò rất quan trọng trong các công trình xây dựng 

Một số vai trò quan trọng của hộp gen có ý nghĩa trong quá trình xây dựng công trình: 

- Giúp bảo vệ hệ thống được ống của các hộ gia đình, tránh khỏi những tác động hóa học và vật lý bên ngoài khi sử dụng một thời gian. 

- Cố định hệ thống dây trong gia đình, giúp hệ thống dây tránh bị ảnh hưởng từ những tác động như khoan, đóng đinh, đục…

- Ngoài ra, hộp gen còn có chức năng ngăn chặn sự xâm hại của các côn trùng như mối, mọt…

- Bên cạnh đó còn có được tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà, giảm sự vướng víu và rối rắm của hệ thống điện.  

>> Xem thêm: Nạo vét hố ga Quận 4 giá rẻ uy tín bảo hành 2 năm

Hộp gen được lắp đặt ở vị trí nào? Cách lắp đặt hộp gen 

Đối với vị trí lắp đặt của hộp gen thì không có quy định bắt buộc bạn có thể lắp đặt bất cứ nơi nào trong nhà mình. Tuy nhiên như đã đề cập trước đó bởi hệ thống dây điện cũng như việc kiểm tra dễ dàng và đảm bảo sự an toàn cao, thì thiết bị nên được đặt ở những nơi có góc khuất. 

Khi lắp đặt hộp gen các bước mà bạn cần thực hiện như sau:

Bước 1: Tìm hiểu về nguyên tắc trong thiết kế về các hệ thống cấp thoát nước của nơi mình ở để định hướng sơ đồ đường nước và điện. 

Bước 2: Kiểm tra kích thước cũng như xác định vị trí lắp đặt theo sơ đồ. Triển khai các chi tiết cùng các hệ thống được dùng trong cấp thoát nước ở các hộ gia đình. 

Để có thể làm rõ các bộ phận có vai trò gì cũng như vị trí đúng của chúng thì hệ thống ống nước của khu vực vệ sinh, hầm tự hoại…cần phải được thể hiện cụ thể trên bản vẽ.

Việc thực hiện lắp đặt các hệ thống thoát nước, các nguyên liệu cần được lựa chọn tốt cho đường ống. Tuy nhiên cũng tùy vào kích thước cũng như tiêu chuẩn và yêu cầu theo công trình mà lựa chọn vật liệu phù hợp. 

Bởi vậy khi lắp đặt hộp gen cần phải tìm người có kiến thức chuyên môn sâu, vì nếu tự thực hiện có thể sẽ gây ra nguy hiểm và hậu quả không mong muốn. Tuy nhiên bạn cũng nên tham khảo để có thể hiểu và nắm rõ các bước triển khai. 

Các kích thước tiêu chuẩn của hộp kỹ thuật 

Kích thước là một trong những yếu tố cần được đảm bảo thiết kế theo tiêu chuẩn và sẽ tùy thuộc vào diện tích nhà vệ sinh của công trình ấy. Tiêu chuẩn kích thước phải đảm bảo được: 

- Thiết kế cần được tối giản hóa, gọn nhẹ để có thể tiết kiệm vật tư khi thi công.

- Hệ thống dây bên trong cần có kích thước phù hợp để không gây áp lực cho hệ thống. 

Vì vậy hộp kỹ thuật sẽ có những loại kích thước phù hợp với một số diện tích nhà vệ sinh mà bạn có thể tham khảo như: 

- Đối với ống cấp nước lên bồn nước trên mái: PPR ∅25 (hay uPVC ∅27)

- Loại ống cấp nước nóng xuống các tầng bên trong có kích thước: PPR ∅20 (hay uPVC ∅21)

- Với ống cấp nước từ bồn nước trên mái xuống các tầng phải có kích thước: PPR∅32 (hay uPVC ∅34)

- Ống thoát nước thải từ phễu thu nước trên sàn và từ lavabo của phòng vệ sinh có kích thước: PVC ∅60

- Ống thoát của bồn cầu có kích thước: PVC ∅114

- Ống thoát nước mưa có kích thước: PVC ∅90 (PVC ∅114)

- Ống thoát hơi của hầm tự hoại trong nhà và ống thoát xí cùng ống thoát nước thải có kích thước là: PVC ∅42.

Sử dụng hộp kỹ thuật (hộp gen) và những lưu ý cần nhớ 

hopkythuatamtuongtrongnhavesinh

Hộp kỹ thuật âm tường trong nhà vệ sinh 

Hộp gen hay hộp kỹ thuật được thiết kế theo chuẩn kích thước cũng như chất lượng, thì bên cạnh đó chất lượng của hệ thống cấp thoát nước cũng cần được đảm bảo. Tránh để hộp gen bị ẩm dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng cho gia đình bạn. Một số lưu ý và tuân thủ các quy tắc bạn cần biết khi sử dụng hộp gen:

- Sử dụng quạt thông gió trong phòng tắm là điều không nên vì nó sẽ ảnh hưởng tác động đến hộp gen.

- Hãy liên hệ với thợ thi công để chống thấm khi nơi chứa hộp gen bị ẩm ướt để được khắc phục nhanh chóng. 

- Cần đảm bảo thiết kế hộp gen theo đúng kích thước tiêu chuẩn và chất lượng tốt. 

- Nguyên nhân dẫn đến tổn hại của hộp kỹ thuật là do hệ thống thoát nước gặp trục trặc không đảm bảo chất lượng. 

- Tầm quan trọng của thiết bị hộp kỹ thuật trong ngôi nhà. Thiết bị sẽ giúp bạn an tâm khi đảm bảo mọi hoạt động bình thường của các đường ống quan trọng. 

Vì vậy việc tuân thủ đúng theo các tiêu chuẩn trong thiết kế hay kích thước khi xây dựng, cũng như khi sử dụng thiết bị là thật sự quan trọng. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí hơn khi bảo dưỡng thiết bị sau một thời gian sử dụng. 

>> Xem thêm: Top 5 công ty rút hầm cầu quận Thủ Đức nhanh chóng, sạch sẽ

Vì sao hộp kỹ thuật nhà vệ sinh gặp sự cố bị hở? 

Hộp kỹ thuật là thiết bị quan trọng và cần thiết trong những công trình xây dựng nhà hàng, khách sạn, chung cư hay nhà ở…Nhưng lại ít ai biết đến vai trò của thiết bị. Việc gặp sự cố sẽ ảnh hưởng đến kết cấu và tính thẩm mỹ của công trình khi xây dựng.

Bất kỳ thiết bị hay sản phẩm nào đều có tuổi thọ và thường xuất hiện vấn đề của riêng nó. Tuy nhiên việc biết được nguyên nhân do đâu cũng sẽ giúp ích cho bạn một phần nào đó để có thể tiết kiệm chi phí và thời gian bảo dưỡng hơn. Đối với hộp gen một trong những sự cố thường gặp và ít ai biết được nguyên nhân đến từ đâu là sự cố bị hở.

Trên thực tế sự cố hở hộp gen đến từ rất nhiều nguyên nhân như:

- Quá trình thi công không tuân thủ theo quy tắc cũng như tiêu chuẩn kỹ thuật.

- Vấn đề do điểm tiếp xúc với trần nhà bị hở…

Sự cố không được khắc phục, hộp kỹ thuật sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? 

Bởi sự quan trọng của hộp gen nên khi sự cố xuất hiện mà không được khắc phục nhanh chóng, sẽ dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho việc sinh hoạt cũng như cuộc sống của những hộ gia đình như:

- Xuất hiện mùi hôi khó chịu: Với không gian sinh hoạt chung của các hộ gia đình việc có mùi sẽ rất ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt nếu bạn lắp đặt ống thông hơi vào thiết bị. Khi đó, nếu hộp gen bị hở mùi hôi sẽ bay ra khắp ngôi nhà của bạn.

- Xuất hiện khói ở khắp nơi khi hộp gen bị hở: Khói sẽ lan rộng rất nhanh nếu xuất hiện hỏa hoạn gần đó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. 

- Nếu để hộp gen ẩm ướt mà không khắc phục, sẽ dễ dàng thu hút các loại côn trùng như mối đến và sản sinh trong kẽ hở của thiết bị. 

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn biết được tiêu chuẩn thiết kế, cũng như kích thước hộp kỹ thuật trong quá trình thiết kế và xây dựng. Để có được thiết bị chất lượng và tiêu chuẩn , tránh mất quá nhiều chi phí khi bảo dưỡng.  

Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Click để lấy mật khẩu nhận mã