Công ty thông cống nghẹt Quận 4 Đại Phát - LH: 0977.957.610

Hố ga thoát nước và tiêu chuẩn thiết kế

Hố ga thoát nước thường được xây dựng thấp hơn so với đường cống thoát nước. Việc xây dựng như vậy có tác dụng khi nước thải ra các chất bẩn hay rác, cát sẽ được chảy xuống hố. Vì vậy khi thông tắc cống người thợ chỉ cần nhấc nắp hố ga và nạo vét, giúp tiết kiệm thời gian hơn khi không phải thông tắc cả đoạn cống dài. Cũng bởi vai trò quan trọng của hố ga thoát nước mà việc thiết kế cũng buộc phải tuân thủ các tiêu chuẩn hơn bao giờ hết.

hogathoatnuocvatieuchuanthietke

Hố ga thoát nước và tiêu chuẩn thiết kế 

Khái niệm về hố ga

Hố ga được xây dựng và thiết kế phía dưới ống thoát nước thải hằng ngày của gia đình. Có tác dụng chứa các chất thải rắn giúp dòng nước chảy qua và hạn chế việc tắc nghẽn ống thoát nước. 

Ngoài ra hố ga còn có một số tác dụng khác như: Giúp vệ sinh đường ống thoát nước, thu nước, làm thay đổi tốc độ của dòng chảy, lặng 1 phần chất cặn, khả năng ngăn khử mùi hôi từ ống thoát nước, thoát nước mưa… 

Hố ga thoát nước có vai trò như thế nào? 

Như đã đề cập phía trên tác dụng cũng như vai trò chính của hố ga là hố chứa đựng những rác bẩn, đất cát từ nước thải được chảy từ đường cống. Vì vậy nhớ đó mà hồ ga mang đến nhiều sự thuận lợi cho các hộ gia đình và thợ thông tắc cống. 

>> Xem thêm: Thông tắc lavabo Quận 4 chất lượng uy tín

Các loại hố ga thoát nước phổ biến hiện nay 

Hố ga thường được phân loại theo các tiêu chí như: cấu tạo về hình dáng, vị trí thiết kế…và phổ biến nhất là tùy vào mục đích sử dụng mà phân loại hố ga phù hợp. Hố ga sẽ được phân thành các loại như sau:

Hố ga được sử dụng thoát nước thải

Hố ga được sử dụng với mục đích thoát nước thải thường sẽ quen thuộc với hầu hết ở các hộ gia đình. Hay còn được gọi là hệ thống bể phốt trong nhà được đặt tại vị trí nối với đường cống thoát nước thải giữa gia đình và cống thoát nước công cộng. Hố ga thoát nước có tác dụng chính là giúp thụ nước và thoát nước hiệu quả. 

hogathoatnuocthai

Hố ga thoát nước thải 

Đối với các chất thải dạng rắn, khi chảy từ cống thoát nước vào hố ga sẽ tự phân hủy sau một khoảng thời gian nhất định và chảy vào cống thoát nước chung của thành phố.

Hố ga được sử dụng thoát nước mưa

Hố ga thoát nước mưa có tác dụng giúp thoát mưa hiệu quả vì là điểm tiến hành đấu nối các ống với nhau. Ngoài ra hố ga thoát nước mưa còn có vai trò quan trong giúp điều tiết, chứa nước nếu có lượng mưa quá lớn. Đối với trời mưa to, nước mưa không thể thoát nước nhanh chóng sẽ dễ tắc nghẽn và ngập nước. Khi đó hố ga sẽ là giải pháp tối ưu với thiết kế nắp kỹ thuật giúp thu nước mưa vào trong và tiếp chuyển vào hệ thống thoát nước chính.  

Hố ga được sử dụng để ngăn mùi 

Ngoài tác dụng chính của hầu hết các loại hố ga là thoát nước thì tác dụng được ưa chuộng bên cạnh đó là ngăn mùi, chống hôi. Hố ga với cấu tạo đặc biệt có khả năng hạn chế và cản các luồng khí tồn đọng ở trong hố. 

Cấu tạo hố ga bao gồm những gì?  

cautaohoga

Cấu tạo hố ga 

Cấu tạo hố ga bao gồm 2 hệ thống chính là: 

- Hệ thống chính là hệ thống thu nước: hố thu nước có lưới ngăn rác bẩn 

- Hệ thống giúp ngăn khử mùi: hố thu nước cùng cửa 2 chặn. 

Giữa 2 hệ thống này được nối bởi hai ống nối PVC 150. Bên cạnh đó một bộ phận không kém quan trong khi lắp đặt hố ga là nắp hố. Nắp hố sẽ giúp chúng ta ngăn mùi hôi khó chịu tối ưu và hiệu quả. 

Thiết kế hố ga thoát nước có những tiêu chuẩn nào cần tuân thủ? 

Để hệ thống thoát nước có được sự thông thoáng và không bị tắc nghẽn thì hố ga đóng vai trò rất quan trọng. Vì vậy các quy trình thiết kế và xây dựng hố ga cũng phải cần tuân theo các tiêu chuẩn nhất định như:

- Tiêu chuẩn về kích thước

Đối với hố ga thoát nước phổ biến hiện nay sẽ có kích thước với từ 1,2m trở lên. Tuy vậy, nếu trường hợp ống thoát nước được xây dựng nhiều hồ ga cùng lúc thì kích thước hố ga có thể bé lại 1 chút. Nhưng vẫn phải đảm bảo được quá trình làm việc của hố ga. 

- Tiêu chuẩn về chiều sâu của hố ga thoát nước 

Với suy nghĩ của đa số người tiêu dùng hiện nay thì hố càng sâu sẽ có sức chứa càng lớn những chất thải và có thời gian sử dụng lâu hơn. Thế nhưng, ý nghĩ này chưa hoàn toàn đúng, vì nếu hố ga càng sâu thì việc vệ sinh và nạo vét sẽ gây khá nhiều khó khăn cho thợ trong quá trình thực hiện. 

Nguyên nhân là do những chất, rác thải cặn lắng đọng một thời gian dài và bám chắc ở dưới đáy hố. Việc này sẽ gây ra trở ngại cho thợ thông tắc khi xuống vệ sinh hố. 

Vì thế nên tiêu chuẩn để thiết kế độ sâu cho hố ga lớn nhất là 1m, sẽ giúp cho việc nạo vét được dễ dàng hơn. Hãy thường xuyên vệ sinh hố định kỳ sẽ giúp đường ống chung của thành phố được làm sạch bạn nhé. 

>> Xem thêm: Sửa bồn cầu nghẹt quận 4 Đại Phát - Bảo hành dài hạn 2 năm

- Tiêu chuẩn khoảng cách khi xây dựng giữa các hố ga 

Khoảng cách giữa các hố ga thường được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn là 10m sẽ giúp đảm bảo được quá trình lọc nước hiệu quả. Bên cạnh đó việc xây dựng hố ga sẽ mang lại hiệu quả tối ưu đối với đường ống có hình dáng gấp khúc, thay vì đặt các mấu nối chữ T hay Y. 

- Tiêu chuẩn diện tích khi xây dựng hố ga 

Khi xây dựng hố ga thì diện tích của hố sẽ thay đổi tùy thuộc vào diện tích của công trình. Đối với những hố ga được xây dựng ở các gia đình thông thường sẽ có kích thước nhỏ hơn. Đối với các nơi như công ty, đường phố hay ở nhà xưởng thường sẽ có kích thước lớn hơn.

Vị trí lắp đặt tiêu chuẩn khi xây dựng hố ga 

Hố ga thường sẽ được lắp đặt ở các vị trí tiêu chuẩn như sau:

Lắp đặt hố ga bên ngoài: Ở trường hợp này sẽ giúp cho việc bảo trì và vệ sinh dễ dàng hơn và không làm ảnh hưởng đến gia đình nếu có vấn đề gì xuất hiện. Nhưng khuyết điểm khi lắp đặt bên ngoài đó là bạn phải tốn nhiều đường ống hơn, nhiều mấu nối sẽ dễ gây ra tình trạng tắc nghẽn. 

Lắp đặt hố ga bên trong: Với trường hợp này. bạn hoàn toàn tiết kiệm được nhiều chi phí và ít xuất hiện trường hợp tắc nghẽn đường ống vì không cần phải nối ống quá dài. Chắc hẳn việc vấn đề xảy ra mà không được khắc phục kịp thời sẽ xuất hiện mùi hôi khó chịu và làm ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình bạn.   

Những lưu ý khi sử dụng hố ga 

Để hố ga sau khi được thiết kế và xây dựng có thể vận hành suôn sẻ và thuận lợi, sử dụng bền bỉ không có nhiều vấn đề trong quá trình sử dụng. Hãy lưu ý những việc dưới đây trong quá trình sử dụng: 

- Ngăn mùi chống hôi cho hố ga bạn cần hiểu được nguyên lý của nó: nếu hố ga gia đình trở nên khô hoặc tắc nghẽn đường ống và có mùi hôi xuất hiện. Khi đó để có thể khắc phục vấn đề một cách nhanh chốt bận cần phải hiểu rõ cách có thể xử lý mùi hôi để không ảnh hưởng đến gia đình. 

- Hố ga và nắp đậy không được tách rời: Việc tách rời nắp đậy khỏi hố ga sẽ dễ bị các dị vật như côn trùng hay rác thải rơi vào hố. Dẫn đến đường ống tắc nghẽn cản trở quá trình thoát nước ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hố ga. 

vesinhvanaovethogadinhki

Vệ sinh và nạo vét hố ga định kỳ 

- Hố ga cần được kiểm tra thường xuyên trong quá trình sử dụng: bất kể đồ vật gì cũng cần được kiểm tra và bảo trì sau thời gian dài sử dụng. Và hố ga cũng không ngoại lệ thời gian quá lâu sẽ làm cho các mảng bám càng nhiều và cứng đầu hơn. Vì vậy hố ga cũng cần được vệ sinh và nạo vét trước khi sử dụng tiếp để hạn chế việc tắc nghẽn đường ống bạn nhé. 

Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho quý bạn đọc về hố ga thoát nước và các tiêu chuẩn khi thiết kế và xây dựng hố ga. 

Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Click để lấy mật khẩu nhận mã
Tin liên quan