Công ty thông cống nghẹt Quận 4 Đại Phát - LH: 0977.957.610

Kích thước bể phốt tự hoại 2 ngăn, 3 ngăn

Việc xây dựng bể phốt tự hoại là điều không quá xa lạ với hầu hết các hộ gia đình. Bể phốt tự hoại sẽ đảm bảo vệ sinh và không gây ô nhiễm môi trường khi sử dụng trong gia đình. Vì thế mà bể phốt cũng cần được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn kích thước bể phốt tự hoại để hạn chế xảy ra sự cố ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình.

kichthuocbephottuhoaitieuchuan

Kích thước bể phốt tự hoại tiêu chuẩn 

Khái quát về bể phốt tự hoại 

Khái niệm bể phốt tự hoại

Bể phốt là nơi giúp phân hủy các chất thải từ nhà vệ sinh, các hệ thống thoát nước như chậu rửa mặt, bồn rửa chén. Ngoài ra bể phốt còn có nhiều tên gọi khác như hầm tự hoại, hầm vệ sinh…Kích thước bể phốt tự hoại sẽ được chia làm 2 loại chính: 

- Bể phốt tự hoại 2 ngăn

- Bể phốt tự hoại 3 ngăn 

Bể phốt tự hoại có vai trò gì?

Hiện nay, các hộ gia đình đều có cho ngôi nhà của mình một bể phốt riêng. Bể phốt sẽ có một số chức năng như: 

- Giúp chứa đựng các chất thải rắn 

- Chứa đựng bọt váng và bùn dơ 

- Xử lý sinh học được các chất thải 

Bể phốt sẽ phân hủy và quá trình sẽ làm cho các chất thải rắn cũng bọt váng nổi lên bề mặt, khí sẽ thoát ra ngoài. Ngoài chứa và xử lý chất thải ở các hộ gia đình, còn có chung cư, cơ quan…Vì vậy bể phốt tự hoại có vai trò rất quan trọng, nhưng sẽ tùy thuộc vào diện tích công trình mà kích thước bể phốt tự hoại sẽ có sự khác biệt. Bởi thể để có được bể phốt tiêu chuẩn đảm bảo hoạt động được hiệu quả thì hãy tham khảo và chọn kích thước phù hợp bạn nhé. 

>> Xem thêm: Thông bồn tiểu nam Quận 4 giá rẻ uy tín

Cấu tạo và quy trình hoạt động của bể phốt tự hoại

cautaovaquytrinhhoatdongcuahamtuhoai3ngan

Cấu tạo và quy trình hoạt động hầm tự hoại 3 ngăn

Hầm tự hoại tiêu chuẩn 3 ngăn sẽ được cấu tạo bao gồm 3 bộ phận chính và sẽ có quy trình hoạt động khác nhau như:

- Ngăn chứa là ngăn có chức năng chứa nước thải có thể tích ½ bể phốt. Với quy trình hoạt động khi các chất lắng xuống được phần lớn sẽ bị phân hủy kỵ khí.

- Ngăn lắng cũng chứa nước thải và có thể tích là ¼ còn lại. Tuy nhiên đối với ngăn này các chất thải cặn lơ lửng sẽ tiếp tục được phân hủy kỵ khí từ các vi sinh vật kỵ khí. Vì thế sẽ phân hủy các chất hữu cơ tách thành 2 phần, 1 phần tạo khí và còn lại là các chất vô cơ hòa tan. 

- Ngăn lọc sẽ có thể tích khoảng ¼ thể tích còn lại của bể và chứa khá nhiều chất hữu cơ, vì thế sẽ mất nhiều thời gian để có thể phân hủy và thoát ra ngoài. 

Đối với bể phốt tự hoại 2 ngăn thì bào gồm các bộ phận là ngăn chứa và ngăn lắng. Chức năng và quy trình hoạt động sẽ tương tự như bể 3 ngăn. Tuy nhiên vì thiết kế chỉ có 2 ngăn và không có ngăn lọc nên chức năng lọc nước thải bị hạn chế hơn, và không quá thân thiện với môi trường. Vì thế bể 2 ngăn ít được ưa chuộng sử dụng hơn loại bể 3 ngăn hiện nay. 

Ngoài ra, bể phốt còn có các lỗ thông khí để thoát khí ra ngoài và thường được thiết kế hướng lên mái, chiều cao khoảng 30cm để tránh gây mùi. 

Kích thước bể phốt tự hoại - tiêu chuẩn thiết kế 

Lựa chọn kích thước bể phốt tự hoại là trong những bước quan trọng trước khi bắt đầu xây dựng. Vì khi chất thải trong bể phân hủy thì sẽ mất thời gian nhất định. Nhưng đối với bể có kích thước nhỏ, khi các chất thải đang phân hủy chưa xong mà chất thải vẫn tiếp tục đổ xuống sẽ dễ gây hiện tượng tắc nghẽn. Nguy hiểm hơn, ống thoát khí chạm đến bề mặt những chất thải thì khí trong bể sẽ bị nén và có thể gây nổ bồn cầu. 

Vì thế kích thước cần được lựa chọn phù hợp và xây dựng chất liệu tiêu chuẩn để không bị nứt, vỡ sau thời gian dài sử dụng. 

Kích thước tiêu chuẩn của bể phốt tự hoại 

Kích thước bể phốt tự hoại tiêu chuẩn với tối thiểu không tính tường và vách ngăn. Tiêu chuẩn nước thải là 150l/ngày/người với điều kiện nhiệt độ trung bình khoảng 20 độ C. Và cần được vệ sinh hút cặn định kỳ 3 năm 1 lần. 

Chiều sâu tối thiểu tiêu chuẩn của lớp nước 

Tiêu chuẩn lớp nước trong bể được tính từ đáy đến mặt nước với kích thước chiều sâu tối thiểu. Chiều sâu cần phải đảm bảo được quá trình tách cặn và bùn và chiều sau ở ngăn chứa có thể lớn hơn ngăn lắng. Bên cạnh đó đường kính của bể phốt tự hoại cũng cần được thiết kế theo tiêu chuẩn. 

Thiết kế kích thước bể phốt cần lưu ý đến những yếu tố nào? 

Những yếu tố khi thiết kế và tính toán kích thước bể phốt tự hoại tiêu chuẩn cần lưu ý những yếu tố sau: tần suất sử dụng bể phốt, số người sử dụng, khối lượng sử dụng là bao nhiêu? 

Trong 3 yếu tố này thì số người sử dụng có thể dễ tính nhất và tìm được kích thước phù hợp. Đối với tần suất và khối lượng là 2 yếu tố mang tính tương đối chứ không có độ chính xác cao. 

Bể phốt tự hoại 2 ngăn, 3 ngăn với kích thước tiêu chuẩn

Hầu hết các hộ gia đình hiện nay đều sử dụng hầm tự hoại vì không gây ô nhiễm môi trường, diện tích không quá lớn và có thể tránh được ruồi muỗi…

Kích thước bể phốt tự hoại 2 ngăn 

bephottuhoai2ngan

Bể tự hoại 2 ngăn 

Vì vậy dù bể phốt 2 ngăn không có chức năng nhiều như 3 ngăn nhưng vẫn là lựa chọn phù hợp cho nhiều gia đình hiện nay. 

Bể phốt tự hoại 2 ngăn có quy trình hoạt động như sau: 

- Nước sẽ chảy xuống từ bồn cầu đi theo đường ống

- Sau đó sử dụng ngăn để chứa chất thải có thể tích ⅔ bể phốt, còn lại là chứa chất thải. 

Kích thước bể 2 ngăn có độ sâu từ 1m2 trở lên và độ rộng sẽ tùy thuộc vào thiết kế của công trình.  

Nếu khối lượng sử dụng nhỏ hơn 10m3 khi đó người ta sẽ thiết kế hầm tự hoại 2 ngăn. Vì vậy khi tính dựa theo số người sử dụng kích thước bể phốt của gia đình 5 người thì bể phốt sẽ có dung tích 1,5m3/ngày. Do đó, bể phốt sẽ được xây dựng với chiều cao lớp nước là 1,2m, chiều rộng là 0,7m và chiều dài ngăn 2 là 0,6m. 

Kích thước bể phốt tự hoại 3 ngăn 

bephottuhoai3ngan

Bể phốt tự hoại 3 ngăn 

Đối với bể phốt tự hoại 3 ngăn thì được ưa chuộng sử dụng tạ các cơ quan, doanh nghiệp hoặc chung cư hơn. Vì sẽ có thể tiết kiệm được chi phí xây dựng hơn, đảm bảo vệ sinh và có hiệu suất ổn định hơn. 

Với 3 ngăn: ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc và kích thước bể phốt tự hoại cũng sẽ xây dựng dựa vào số người sử dụng. Bể phốt 3 ngăn thường sẽ có độ sâu trên 1m2, rộng từ 1m trở lên.

>> Xem thêm: Thông bồn rửa bát Quận 4 giá rẻ uy tín

Tuy nhiên đối với các hộ gia đình có lượng nước thải khoảng 10m3 - 20m3 thì nên thiết kế hầm tự hoại 3 ngăn để đáp ứng nhu cầu và hiệu suất tốt hơn. Kích thước sẽ được lựa chọn phù hợp theo những tiêu chuẩn, từ đó vị trí lắp đặt cũng cần được tìm kiếm phù hợp. 

Vì hoạt động của bể phốt có hiệu quả hay không sẽ phụ thuộc vào kích thước của bể phốt không ít. Khả năng thoát chất thải của các hệ thống thoát nước trong gia đình cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy các tiêu chuẩn kỹ thuật về kích thước khi thiết kế và thi công cần được đảm bảo, để tránh những trường hợp tắc nghẽn hư hỏng.  

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn biết được kích thước bể phốt tự hoại tiêu chuẩn, cũng như nguyên tắc hoạt động của bể. Để có lựa chọn kích thước phù hợp với mục đích sử dụng của mình để tránh những trường hợp tắc nghẽn.  

Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Click để lấy mật khẩu nhận mã
Tin liên quan