Công ty thông cống nghẹt Quận 4 Đại Phát - LH: 0977.957.610

Ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt và một số cách khắc phục

Tình trạng ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt sẽ gây nhiều cản trở cho gia đình bạn, nó sẽ gây nên nhiều mùi hôi thối và là môi trường cho các vi khuẩn sinh sôi và phát triển dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng trên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Bồn rửa chén có vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày
Bồn rửa chén có vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày

Một vài nguyên nhân dẫn đến ống thoát nước bồn rửa chén bị tắc

Tình trạng mà các đường ống thoát nước tại các vị trí khác nhau trong gia đình đặc biệt là ống thoát nước bị tắc là điều thường gặp và là điều không thể tránh khỏi. Nó gây ra nhiều khó khăn cũng như là bất tiện trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Để bạn có thể hiểu rõ hơn tại sao đường ống thoát nước bồn rửa chén của gia đình mình thường xuyên bị nghẹt thì dưới đây là những nguyên nhân hàng đầu Hưng Phát đã tổng hợp cho bạn:

Do thức ăn dư thừa

Ăn, uống là một trong những nhu cầu cơ bản của con người, con người cần nạp năng lượng để duy trì sự sống. Trong một gia đình đa phần mọi người đều ăn đủ ba buổi sáng, trưa và chiều, vì vậy lượng thức ăn dư thừa ra sau mỗi bữa ăn là không thể tránh khỏi.

Những phần thức ăn dư thừa đó thường sẽ được bỏ vào sọt rác. Tuy nhiên, sẽ luôn có những cặn thức ăn nhỏ còn sót lại chén dĩa khiến chúng vô tình bị trôi vào đường ống thoát nước tại bồn rửa chén của gia đình. 

Chúng ta thường nghĩ rằng chúng sẽ được thoát ra ngoài một cách nhanh chóng nhưng không phải như thế đường ống thoát nước của bồn rửa chén rất nhỏ không thể dễ dàng trôi đi hết những phần dư thừa đó và đó là nguyên nhân gây ra tình trạng bị nghẹt.

Do dầu mỡ dư thừa

Dầu, mỡ có đặc tính là trôi nổi trên bề mặt của nước. Vì thế, việc đổ trực tiếp dầu mỡ dư thừa vào ống thoát nước của bồn rửa chén trong một thời gian dài sẽ khiến chúng bám dính lên thành ống và cô đặc lại thành những khối lớn làm cản trở quá trình lưu thông của ống thoát nước dẫn đến tình trạng không thoát được nước ra ngoài. 

Thêm vào đó việc dầu mỡ tích lũy lâu ngày sẽ tạo nên một lớp bám chặt trên bề mặt ống. Thời gian lâu ngày sẽ bịt kín ống thoát nước. Như vậy quá trình khắc phục sẽ trở nên khó khăn hơn. Thậm chí sẽ gây hư hại cho những bộ phận khác.

Tìm hiểu nguyên nhân gây nghẹt ống thoát nước để thuận tiện hơn cho cuộc sống của bạn
Tìm hiểu nguyên nhân gây nghẹt ống thoát nước để thuận tiện hơn cho cuộc sống của bạn

Do lắp đặt sai kỹ thuật làm ống thoát nước bị nghẹt

Do quá trình lắp đặt đường ống thoát nước tại bồn rửa chén của các kỹ sư hay các nhà xây dựng diễn ra sai sót không một số tiêu chuẩn như: lắp đặt ống bị lệch hướng, hoặc bị chồng chéo lên nhau quá nhiều làm cho việc thoát nước gặp rất nhiều khó khăn.

Các dấu hiệu cho thấy ống thoát nước bị nghẹt

➞ Ống thoát nước bị nghẹt sẽ khiến bạn gặp nhiều cản trở và khó khăn. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết tình trạng trên để bạn nhanh chóng tìm được cách khắc phục tránh tình trạng các hoạt động sinh hoạt bị gián đoạn:

➞ Trong quá trình xả nước bạn nhìn thấy nước trong bồn rửa chén rút đi chậm hơn bình thường hoặc nước không rút đi được.

➞ Khi bạn xả nước thì âm thanh phát ra rất lớn khi nước rút khỏi bồn rửa chén. 

➞ Có mùi hôi thối tỏa ra từ ống thoát nước của bồn rửa chén ở nhà bạn, khiến mọi người cảm thấy khó chịu. Mùi hôi này gây ra những bất tiện trong quá trình sử dụng. Ngoài ra còn tạo nên không gian không tốt cho cả gia đình.

➞ Những cặn thức ăn nhỏ không được thoát đi hết và bắt đầu có hiện tượng khi xả nước vào thì chúng lại trào ngược lại vào bồn rửa chén.

Những cách hạn chế tình trạng ống nước bồn rửa chén bị nghẹt

Khi bị nghẹt ống thoát nước tại vị trí bồn rửa chén sẽ tạo nên nhiều sự bất tiện, khó chịu rất lớn, gây khó khăn cho sinh hoạt cuộc sống hàng ngày của bạn cũng như gia đình của mình. Vì thế chúng ta cần hạn chế tối thiểu những nguyên nhân gây ra tình trạng trên. 

Có rất nhiều mẹo giúp buồn rửa chén của bạn không bị nghẹt và gọn gàng
Có rất nhiều mẹo giúp buồn rửa chén của bạn không bị nghẹt và gọn gàng

Hưng Phát sẽ giới thiệu đến bạn một số cách vô cùng  đơn giản và sẽ giúp ích được cho bạn rất nhiều, cụ thể như sau:

➞ Bạn nên nhặt sạch hết tất cả các vụn thức ăn còn bám trên bát, đĩa sau khi đã sơ chế nguyên liệu và ăn xong, để khi rửa chén thì thức ăn thừa sẽ không còn bị rơi vào ống thoát nước của bồn rửa chén.

➞ Không đổ trực tiếp các loại dầu mỡ, thức ăn dư thừa sau khi ăn vào bồn rửa chén.

➞ Mua và sử dụng loại lưới lọc rác để vào phía trên đường ống thoát nước của bồn rửa chén, nhầm lọc và giữ lại các chất thải, các thức thức ăn dư thừa lớn làm giảm trình trạng nghẹt đường ống, thường xuyên vệ sinh và thay lưới khi sử dụng.

➞ Bạn nên có thói quen thường xuyên đổ nước sôi vào đường ống thoát nước trong quá trình sử dụng hàng ngày để có thể cuốn trôi các loại dầu mỡ còn dư thừa.

➞ Nên sử dụng nước máy, hay các loại nước đảm bảo không nên sử dụng loại nước có nhiều tạp chất, không đổ các loại nước có nhiều bùn đất vào miệng bồn rửa chén.

Mẹo khắc phục việc ống nước bồn rửa chén bị nghẹt

Nếu như vô tình ống thoát nước tại bồn rửa chén của nhà bạn bị nghẹt thì bạn sẽ giải quyết như thế nào? Sau đây là một số cách khắc phục vô cùng đơn giản mà Hưng Phát muốn chia sẻ với các bạn:

Có rất nhiều vật dụng quen thuộc có thể khắc phục tình trạng bồn rửa chén bị nghẹt
Có rất nhiều vật dụng quen thuộc có thể khắc phục tình trạng bồn rửa chén bị nghẹt

Lợi dụng ưu điểm của móc sắt treo quần áo

Phương pháp này khá thông dụng nên thường được mọi người sử dụng, bởi dễ tìm kiếm và cách thực hiện vô cùng đơn giản:

Mở và duỗi thẳng cây móc sắt ra thành đường thẳng và sau đó hãy uống công một đầu của đoạn móc sắt thành hình như móc câu, tiếp theo bạn đưa đầu đã uống thành móc câu đó vào ống thoát nước của bồn rửa chén, bạn sẽ dễ dàng móc lên hết tất cả các chất bẩn, rác thải,.. ra khỏi ống thoát nước giúp chúng thông thoáng và  không còn bị nghẹt cứng nữa.

Sử dụng nước rửa chén để khai thông đường ống

Để khai thông ống nước bằng phương pháp này bạn cần chuẩn bị: 1 chiếc cốc và đo lấy ¼ lượng nước rửa chén và nước sôi.

Cách thực hiện như sau: 

Bạn dùng nước rửa chén đổ trực tiếp vào miệng ống thoát nước tại bồn rửa chén, khi làm như thế sẽ khiến nước rửa chén có thể tiếp cận được những mảng bám một cách nhanh nhất và đều nhất. 

Tiếp theo khi đổ nước rửa chén bạn tiếp tục đổ nước sôi vào vị trí đó. Nó không những giúp khai thông ống thoát nước bồn rửa chén của bạn mà còn giúp ống thoát nước trở nên sạch sẽ và thông thoáng hơn.

Sử dụng baking soda và chanh tươi

Đối với phương pháp này bạn sẽ trộn đều chanh tươi và baking soda với tỷ lệ 1:1 sau đó đổ vào miệng bồn rửa chén và đợi trong khoảng thời gian là 30 phút. Cuối cùng bạn hãy đổ nước sôi vào để dọn sạch những mảng bám dư thừa.

Hy vọng rằng thông qua bài viết về việc khắc phục vấn đề ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt ở trên. Hãy áp dụng những mẹo trên để có thể giải quyết được những vấn đề của mình và giúp không gian sống của bạn sạch sẽ và thoáng mát hơn. Đừng quên chia sẻ bài viết ngay đến bạn bè và người thân của mình nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé!