Công ty thông cống nghẹt Quận 4 Đại Phát - LH: 0977.957.610

Có nên hay không việc thi công cầu thang kết hợp nhà vệ sinh?

Để tiết kiệm tối đa diện tích cho ngôi nhà thì hiện nay rất nhiều gia chủ lựa chọn hình thức xây cầu thang kết hợp với nhà vệ sinh, tận dụng khoảng trống dưới cầu thang để xây dựng nhà vệ sinh. Tuy nhiên thì cách này có thật sự đem đến hiệu quả tối ưu cũng như có vi phạm vào các điều tối kỵ trong phong thủy hay không thì vẫn chưa có lời giải đáp chính xác. Do đó, chúng tôi sẽ gửi đến quý bạn đọc lời giải đáp chính xác ngay sau đây.

cauthangkethopnhavesinh

Cầu thang kết hợp nhà vệ sinh

Có nên thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang hay không?

Xu hướng thiết kế cầu thang kết hợp nhà vệ sinh ngày càng phổ biến vì chúng giúp tiết kiệm được không gian ngôi nhà cũng như tạo được sự thuận lợi trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên nếu lựa chọn cách thiết kế này bạn cần phải bỏ túi những cách hóa giải phong thủy để tránh việc tích tụ âm khí, gây ảnh hưởng xấu đến các thành viên trong gia đình.

Ưu điểm khi thiết kế cầu thang kết hợp với nhà vệ sinh

Cách thiết kế này sở hữu những ưu điểm nổi trội như sau:

- Thích hợp với những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn, giúp tối ưu được không gian sống

- Thoải mái thiết kế sáng tạo để ngôi nhà trở nên độc đáo, bắt mắt hơn.

- Xây dựng nhà vệ sinh dưới chân cầu thang giúp đảm bảo sự riêng tư của cả gia đình.

>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả bồn cầu xả nước yếu

Khuyết điểm khi thiết kế cầu thang kết hợp với nhà vệ sinh

- Khi xét đến yếu tố phong thủy thì khu vực cầu thang chính là nơi thu hút các dòng sinh khí tốt và vận chuyển dòng sinh khí này tới các tầng trong ngôi nhà. Do đó, nếu như bạn xây dựng nhà vệ sinh ngay gầm cầu thang sẽ khiến cho tác dụng thu hút sinh khí của cầu thang bị suy giảm và có những ảnh hưởng không tốt. Chúng sẽ tạo nên luồng sinh khí không tốt có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.

- Bên cạnh đó, nhà vệ sinh là khu vực chứa nhiều âm khí, do đó nếu thiết kế cầu thang kết hợp nhà vệ sinh sẽ làm chặn lại luồn sinh khí tốt đang lưu thông, gây ra sự thụ động và ù lì.

- Cách thiết kế này sẽ khiến cho các người đàn ông trong gia đình dễ gặp thất bại, kiệt quệ, suy sụp. Còn con trai sẽ trở nên yếu ớt, chậm tiếp thu dẫn đến học hành sa sút, thường sẽ bị bạn bè cô lập, bắt nạt.

Cách hóa giải phong thủy khi thiết kế cầu thang kết hợp nhà vệ sinh

Dù việc xây dựng cầu thang kết hợp nhà vệ sinh là điều không nên và không được khuyến khích thực hiện vì chúng mang những ý nghĩa phong thủy không tốt, mặc dù đây là cách thiết kế thông minh giúp gia chủ tận dụng được tối đa không gian sống.

cachhoagiaiphongthuy

Cách hóa giải phong thủy

Tuy nhiên thì hiện nay có rất nhiều cách hữu hiệu để hóa giải phong thủy nhà vệ sinh dưới gầm thang, điển hình như dùng đá thạch anh, lắp đặt quạt thông gió để hút bớt âm khí hay sử dụng cách hóa giải cao cấp và hiệu quả nhất là dùng thuật tương sinh tương khắc để bố trí hướng ra của nhà vệ sinh. Cụ thể thì bạn có thể áp dụng các cách sau đây để hóa giải phong thủy:

- Đập bỏ nhà vệ sinh và dùng khu vực đó để bố trí tủ, kệ sạch hoặc các vật dụng khác.

- Sử dụng đá thạch anh - đây là loại đá sở hữu dương khí mạnh mẽ. Bạn dùng đá này để hút bớt âm khí trong nhà vệ sinh.

- Lắp đặt thêm cửa sổ hoặc ống thoát khí cho vệ sinh để cho các nguồn sinh khí có thể thoát ra ngoài.

- Sử dụng la bàn để xem hướng của nhà vệ sinh dựa vào luật ngũ hành. Sau đó tiến hành bố trí hướng nhà vệ sinh theo luật tương sinh tương khắc

Các trang trí nội thất bên ngoài giúp nhà vệ sinh dưới gầm câu thang trở nên thân thiện

Do cầu thang thường được đặt ở vị trí phòng khách nên khi bạn lựa chọn xây dựng cầu thang kết hợp nhà vệ sinh thì nhà vệ sinh sẽ dễ dàng quan sát. Do đó, để phòng tránh trường hợp không đẹp mắt, không hợp phong thủy cũng như che bớt đi sự nổi bật của nhà vệ sinh thì bạn có thể sử dụng các vật dụng đơn giản để trang trí bên ngoài của nhà vệ sinh.

Nếu như trong trường hợp nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang được các thành viên sử dụng nhiều nhất thì bạn nên mở rộng diện tích phía dưới cầu thang, để tạo sự thuận tiện trong quá trình sử dụng thì bạn có thể cân nhắc thiết kế nhà vệ sinh với 3 khu riêng biệt như buồng tắm, bồn cầu và bồn rửa tay.

Những lưu ý khi xây dựng cầu thang kết hợp nhà vệ sinh

- Thường xuyên dọn dẹp nhà vệ sinh, xử lí mùi hôi: Do nhà vệ sinh nằm ở khu vực dễ quan sát nên khi nhà vệ sinh không được sạch sẽ, có mùi hôi bốc lên thì cũng sẽ dễ dàng bị phát hiện. Do đó, bạn cần phải lau chùi nhà vệ sinh thường xuyên và giữ chúng luôn sạch sẽ. Nên sử dụng các loại chất tẩy rửa để lau chùi, nếu lâu ngày không dọn dẹp sẽ dễ sinh sôi nấm mốc và vi khuẩn.

thuongxuyendondepnhavesinh

Thường xuyên dọn dẹp nhà vệ sinh

- Có sự hiểu biết về phong thủy: Phong thủy là yếu tố tâm linh và mang tính trừu tượng mà không phải ai cũng có thể thấu hiểu. Tuy nhiên bạn có thể hiểu đơn giản rằng khu vực cầu thang chính là nơi sản sinh ra luồng sinh khí tốt còn nhà vệ sinh chính là nơi ẩm ướt, ô uế sinh ra âm khí. Nên khi bạn kết hợp 2 khu vực này với nhau sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tài lộc của gia đình mình.

Tuy nhiên thì có những chuyên gia phong thủy cho rằng điều này là không chính xác bởi vì dưới gầm cầu thang có nhiều khí âm nên khi xây dựng nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang cũng sẽ không gây ảnh hưởng gì lớn.

Trong quá trình thiết kế nhà vệ sinh cũng nên lựa chọn hướng nhà vệ sinh theo hướng xấu. Điều này có nghĩa là các hướng về khí hậu đồng thời phối hợp được với ngũ hành để tạo ra sự hài hòa âm dương. Do đó, việc xây cầu thang kết hợp nhà vệ sinh không gây ra các ảnh hưởng tới yếu tố phong thủy của ngôi nhà.

- Chỉ nên thiết kế công trình nhỏ: Đối với các ngôi nhà có kiến trúc nhà ống thì bạn chỉ nên sử dụng không gian dưới cầu thang để thiết kế nó thành nơi rửa tay hoặc dùng để đi vệ sinh, còn việc tắm rửa thì bạn nên bố trí thêm ở khu vực khác.

>> Xem thêm: Top 5 công ty thông cống nghẹt huyện Cần Giờ siêu tốc, giá rẻ

Các yếu tố thẩm mỹ cần cân nhắc

Trong trường hợp phần diện tích dưới gầm cầu thang chỉ vỏn vẹn trong khoảng từ 2,5m2 đến 3m2 thì bạn cũng không cần phải lo lắng. Chỉ cần bạn biết cách bố trí khoa học và hợp lí cũng sẽ giúp tối ưu được không gian nhà vệ sinh, đem đến sự thoải mái cho các thành viên trong quá trình sinh hoạt. Trong quá trình thiết kế cầu thang kết hợp nhà vệ sinh thì bạn có thể cân nhắc đến các yếu tố thẩm mỹ sau:

- Nên sử dụng loại gạch lát nền và gạch ốp nền có gam màu tối để dễ dàng thuận tiện trong quá trình xử lí, dọn dẹp các chất bẩn.

- Nên sử dụng thêm túi thơm/ sáp thơm để tạo mùi hương dễ chịu cho không gian nhà vệ sinh.

nensudungtuithomsapthom

Nên sử dụng túi thơm, sáp thơm

- Khi lựa chọn các thiết bị vệ sinh cần chú ý về độ cao và chiều cao, để khi lắp đặt vào không gian vẫn đảm bảo đủ ảnh sáng, không bị cảm giác tăm tối.

- Nên sử dụng các trang thiết bị nội thất tối giản.

- Nên lắp đặt thêm quạt thông gió hoặc quạt hút bụi để thông gió.

Hi vọng với những thông tin hữu ích vừa chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn thiết kế được nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đẹp mắt, hợp lí mang lại được sự tiện lợi trong quá trình sử dụng.

Tin liên quan