Công ty thông cống nghẹt Quận 4 Đại Phát - LH: 0977.957.610

Cách xử lý bồn cầu bị dâng nước đơn giản và hiệu quả

Bồn cầu bị dâng nước là hiện tượng mỗi khi bạn nhấn xả, thì mực nước bên trong không thoát xuống ngay mà ngập lên rồi mới đi xuống từ từ. Việc này khiến cho áp lực bị yếu không đủ để đẩy chất thải xuống hầm chứa. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra hiện tượng này và cách khắc phục nó như thế nào?

Tình trạng bồn cầu bị dâng nước làm cho không ít người khó chịu, thậm chí còn cảm giác mất vệ sinh khi lượng nước không thể đẩy hết các chất thải xuống được. Không những thế, nó còn làm cản trở các sinh hoạt hằng ngày của gia đình, bốc mùi hôi nồng nặc và còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy mà hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra phương pháp xử lý hiệu quả nhất thông qua bài viết sau.


Hiện tượng bồn cầu bị dâng nước
Hiện tượng bồn cầu bị dâng nước

Nguyên nhân khiến bồn cầu bị dâng nước

Để có được phương pháp xử lý hiệu quả, thì bạn cần phải biết được nguyên nhân khiến cho bồn cầu ngập nước. Thường thì sẽ có rất nhiều lý do gây ra tình trạng này, nhưng đa số sẽ xuất phát từ những nguyên nhân chính như sau:

+ Hầm chứa chất thải đầy: Trong hệ thống vệ sinh của mỗi gia đình hay doanh nghiệp đều được thiết kế một hầm để chứa chất thải. Qua một thời gian dài sử dụng, dĩ nhiên hầm cầu này sẽ có dấu hiệu đầy lên. Chính vì thế khi bạn xả nước mà gặp hiện tượng mực nước tăng lên cao rồi mới hạ xuống một cách chậm rãi là do hầm đã quá đầy và không thể chứa thêm được nữa, thậm chí còn xảy ra hiện tượng trào ngược ra ngoài.

+ Do thói quen xả giấy vệ sinh: Có rất nhiều người vẫn giữ thói quen xả giấy xuống bồn cầu rồi xả nước sau mỗi lần dùng xong nhà vệ sinh. Nhưng nếu cường độ lặp lại quá nhiều lần, hoặc bỏ quá nhiều giấy trong một lần, thì nó khiến cho bồn cầu bị nghẹt và nước trong bồn cầu dâng lên cho mỗi lần xả nước tiếp theo.

+Do làm rơi dị vật vào bồn cầu: Có thể trong một lần vô tình hoặc những trẻ em thả đồ chơi hoặc vật dụng nào đó vào khiến đường ống trong bồn cầu bị tắc, không những chất thải mà đến cả nước cũng không thể thoát được, dẫn đến hiện tượng bồn cầu bị tràn nước.

+ Do thiết kế của bồn cầu: Có nhiều gia đình vẫn còn xài hệ thống vệ sinh thiết kế kiểu cũ, nên các hệ thống thành phố hiện nay đã được nâng lên và cao hơn so với nhà bạn. Do mực đường ống nước trong nhà thấp hơn nên tình trạng bồn cầu bị dâng nước rất dễ gặp phải.

+ Do bồn cầu bị lắp đặt sai: Đây là vấn đề nằm ở thợ lắp đặt hệ thống vệ sinh trong nhà bạn. Do tay nghề chưa có nhiều chuyên môn, nên bồn cầu sẽ bị lắp đặt sai khiến cho tình trạng bồn cầu bị dâng nước là rất dễ gặp phải.


Nguyên nhân làm cho bồn cầu bị dâng nước
Nguyên nhân làm cho bồn cầu bị dâng nước

Cách khắc phục bồn cầu bị dâng nước hiệu quả

Tùy vào từng nguyên nhân mà sẽ có những cách khắc phục tình trạng bị dâng nước khác nhau. Bạn có thể tự áp dụng tại nhà để xử lý.

Xử lý bồn cầu bị dâng nước bằng bột thông cống

Bột thông cống là một sản phẩm chuyên dụng dành cho việc xử lý những tình trạng tắc nghẹt. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm với cách sử dụng và hiệu quả tương tự nhau, bạn có thể tìm mua cho mình một loại bột phù hợp nhất để xử lý tình trạng này. Khi sử dụng, bạn nhớ mang thêm đồ bảo hộ, tránh để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với da nhé!

Cách thực hiện: Bạn chỉ cần đổ một lượng bột theo hướng dẫn in trên bao bì vào bồn cầu, sau đó cho vào thêm 50ml nước (đối với 100g bột), để yên vài giờ đồng hồ. Cuối cùng là nhấn xả nước để kiểm tra độ hiệu quả.


Khắc phục bồn cầu bị dâng nước bằng bột thông cống
Khắc phục bồn cầu bị dâng nước bằng bột thông cống

Xử lý bồn cầu bị dâng nước bằng baking soda và giấm

Baking soda và giấm là sự kết hợp hoàn hảo khi bạn cần thông tắc một cái gì đó. Và bồn cầu bị dâng nước cũng vậy. Cả hai nguyên liệu này vừa dễ tìm, vừa có tác dụng tẩy rửa tốt nên áp dụng vào xử lý vấn đề này khá là hiệu quả. Bạn lưu ý nên làm từ từ lúc cho giấm tác dụng với baking soda, vì hỗn hợp nếu bị bắn lên người có thể gây phỏng da.

Cách thực hiện: Cho baking soda vào bồn cầu, sau đó đổ giấm vào theo tỉ lệ 1:1. Đợi khoảng 4 tiếng, hoặc tốt nhất là lưu lại qua đêm cho 2 nguyên liệu này tác dụng với nhau và phân hủy chất thải gây tắc nghẹt. Sáng hôm sau bạn chỉ cần đổ một ấm nước nóng khoảng 80 độ vào bồn cầu rồi xả nước.


Khắc phục bồn cầu bị dâng nước bằng baking soda và giấm
Khắc phục bồn cầu bị dâng nước bằng baking soda và giấm

Xử lý bồn cầu bị dâng nước bằng pittong cao sung

Pittong cao su là vật dụng khá phổ biến, và nó có thể áp dụng khi bồn cầu bị tràn nước. Bạn có thể tìm mua sản phẩm ở bất kì một cửa hàng hay siêu thị nào.

Cách thực hiện: Giữ mực nước trong bồn cầu ngập qua phần cao su, sau đó chỉ việc thực hiện thao tác ấn thụt liên tục và nhiều lần. Sau đó xả nước để kiểm tra độ thông thoáng. Bạn có thể lặp lại vài lần cho đến khi đạt được kết quả như mong muốn.


Khắc phục bồn cầu bị dâng nước bằng pittong cao su
Khắc phục bồn cầu bị dâng nước bằng pittong cao su

Xử lý bồn cầu bị dâng nước bằng công ty thông bồn cầu

Đối với những vấn đề về kĩ thuật như lỗi lắp đặt, thiết kế sai hay dị vật rơi vào bồn cầu, thì bạn sẽ không thể áp dụng các phương pháp tự thực hiện tại nhà được mà phải chuẩn bị cho mình một đơn vị thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp. Nhờ vào những thiết bị tối tân mà mọi vấn đề của bạn sẽ được xử lý một cách nhanh chóng và hiệu quả.


Khắc phục bồn cầu bị dâng nước bằng công ty chuyên nghiệp
Khắc phục bồn cầu bị dâng nước bằng công ty chuyên nghiệp

Lưu ý khi xử lý bồn cầu bị dâng nước

Trước và trong khi thực hiện các phương pháp xử lý bồn cầu bị dâng nước, thì bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

+ Cần phải chuẩn bị khẩu trang, bao tay và đồ bảo hộ đầy đủ, tránh để cơ thể tiếp xúc trực tiếp với bồn cầu và hóa chất.

+ Thường xuyên làm thoáng nhà vệ sinh bằng cách bật quạt hút hoặc mở cửa thông gió.

+ Nhớ lót thêm giấy báo dưới sàn và xung quanh khu vực bồn cầu.

+ Nếu những phương pháp trên không thể áp dụng được, hãy liên hệ ngay với các dịch vụ chuyên nghiệp để được xử lý đúng cách và hiệu quả hơn.

Bài viết này đã hướng dẫn cho các bạn những cách xử lý bồn cầu bị dâng nước vô cùng đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công và lấy lại không gian sống thoải mái và trong lành cho gia đình mình.