https://thongcongnghetquan4.com/

Một số biện pháp xử lý rác thải hữu cơ hiệu quả

Rác thải hữu cơ là một trong những sản phẩm loại bỏ hằng ngày của tất cả mọi gia đình. Nhưng chưa chắc ai cũng biết biện pháp xử lý rác thải hữu cơ một cách hiệu quả nhất. Vì thế, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích giúp xử lý chất thải hữu cơ một cách hiệu quả nhất.
Khác với rác thải vô cơ, rác thải hữu cơ là sản phẩm có thể tái chế sử dụng được và có khả năng phân hủy ở trong môi trường, an toàn với môi trường. Rác thải sinh học hữu cơ phân hủy dựa trên hoạt động phân hủy của vi sinh vật. Để cho quá trình đó diễn ra triệt để và hoàn hảo thì cần phải tạo điều kiện tối ưu cho các vi sinh vật tham gia phân hủy.
 
Cách xử lý chất thải hữu cơ hiệu quả
Cách xử lý chất thải hữu cơ hiệu quả

Các biện pháp xử lý rác thải hữu cơ.

Việc tái chế, xử lý rác thải hữu cơ sẽ giúp ích được rất nhiều cho mọi người trong quá trình trồng trọt. Tuy nhiên lại có rất nhiều phương pháp xử lý chất thải hữu cơ nhưng bạn có thể áp dụng một số biện pháp xử lý sau:
 
1. Ủ đống
 
Đây là một trong những hình thức xử lý với quy mô nhỏ và được coi là đơn giản nhất. Rác được ủ thành luống hoặc đống và oxy sẽ được tiêu thụ dần đến hết cùng với đó nhiệt độ có thể sẽ tăng lên đến 70 độ C.
 
Đống ủ phải được trát kín còn nếu không được trát kín thì bạn cần phải đảo xới đống rác ủ theo định kỳ để có thể cung cấp đầy đủ oxy vào bên trong. Thời gian ủ của rác thải hữu cơ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quy mô của đống. Hỗn hợp này sau khi đã được ủ xong tương đương với mùn tự nhiên vì thế bạn có thể sử dụng làm phân bón hữu cơ. Để tăng cường quá trình phân hủy các bạn có thể bổ sung thêm các chế phẩm sinh học (đơn chủng hoặc đa chủng) với những hoạt tính mà bạn mong muốn.

>> Xem thêm: Công ty thông cống nghẹt Quận 4 Đại Phát
 
2. Chôn lấp hợp vệ sinh
 
Đây là phương pháp xử lý chất thải rắn trong một bãi có phủ đất lên trên bề mặt. Chất thải rắn trong bãi sẽ bị phân hủy sinh học để tạo ra một số chất khác. Và đặc biệt bạn cần phải lưu ý chất thải rắn sử dụng để chôn lấp phải là chất thải không nguy hại gì.
 
Phương pháp xử lý các chất thải hữu cơ
Phương pháp xử lý các chất thải hữu cơ
3. Vận hành bãi chôn lấp
 
Bạn tiến hành trải những lớp rác dày khoảng 80cm rồi đầm nén nó. Sau đó, bạn tiếp tục trải những lớp khác lên bên trên và nén lại. Khi lớp rác dày khoảng 2m2 thì tiến hành phù một lớp đất lên trên bề mặt dày khoảng 60cm rồi đầm nén lên.
 
Bạn tiếp tục làm như vậy một khối rác lại một lớp đất khi đạt đến chiều cao khoảng 15m. Một lớp hoàn chỉnh như vậy gọi là một ô rác. Nếu bãi vận hành liên tục thì sau 24 giờ lại cần phải phủ đất.

Lợi ích từ rác thải hữu cơ sau khi xử lý

Rác thải hữu cơ là loại rác thải có nguồn gốc từ tự nhiên. Sau khi xử lý có thể sẽ được sử dụng để làm thức ăn cho động vật hoặc làm phân bón. Vì thế, rác thải hữu cơ sau khi đã qua xử lý mang lại cho người sử dụng rất nhiều lợi ích mà bạn không thể nào ngờ tới được. Có thể kể đến một vài lợi ích như sau:
 
• Giúp bảo vệ môi trường và giảm ô nhiễm môi trường đáng kể.
• Từ nguồn rác thải hữu cơ có thể tạo ra một loại phân bón hữu cơ rất tốt cho các loại cây trồng.
• Đây là một loại phân bón giúp cây sinh trưởng và phát triển cực kỳ tốt, cho năng suất cao, tránh bệnh tật và khả năng chống chịu ngoại cảnh tốt vô cùng.
• Mặt khác, phân bón hữu cơ này không hề chứa bất kỳ ký sinh trùng gây bệnh nào ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
 
Mẹo xử lý chất thải hữu cơ không ô nhiễm môi trường
Mẹo xử lý chất thải hữu cơ không ô nhiễm môi trường
 
Trên đây là một số biện pháp xử lý rác thải hữu cơ cũng như những lợi ích mà rác thải hữu cơ mang lại cho con người. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong công tác xử lý rác thải hữu cơ, bảo vệ môi trường hoàn hảo nhất.

tags: cach xu ly chat thai huu co, xu ly chat thai huu co bang u dong, xu ly chat thai huu co bang cach chon lap.
Thông cống nghẹt quận 4